Pepsi thế hệ mới

Giảm lượng đường song Pepsi thế hệ mới có tới 4 chất tạo ngọt vô cùng nguy hiểm. Đó là: HFCS, aspartame, sucralose, và acesulfame potassium.


Hôm 26/3/2012 vừa qua, Pepsi đã giới thiệu ra trước công chúng dòng sản phẩm mới nhất của họ, nhắm vào mục tiêu “vì sức khỏe của người tiêu dùng”.Trong thông cáo báo chí, hãng này nêu rõ: “Loại Pepsi này đang nhắm tới phân khúc thị phần người tiêu dùng vốn vẫn còn nghi ngại với cả 2 dòng sản phẩm trước đây của Pepsi- tức dòng nước ngọt truyền thống (full-sugar cola) và dòng nước ngọt dành cho người ăn kiêng (diet cola).


Các nhà sản xuất cho rằng: Pepsi thế hệ mới được đặc chế bằng cách pha trộn giữa giữa hương vị cola với chất tạo ngọt để đạt đến gần nhất hương vị của loại nước ngọt thông thường.


Theo quảng cáo thì chúng sẽ chứa ít hơn 60% hàm lượng đường. Cụ thể là một lon Pepsi đời mới 350 ml chỉ chứa khoảng 15g đường, so với 40g trong loại Pepsi  Throwback và 41 g trong loại regular HFCS Pepsi.


Tuy nhiên, có một điều đã không được đề cập ở đây, đó là trong khi giảm thấp hàm lượng đường- vốn được xem là một đặc điểm đáng được ca ngợi, thì có sự xuất hiện thêm của một loạt các chất phụ gia, mà không ít trong số đó đã bị “chỉ mặt”.


Và lúc này, chúng ta đang có một loại nước uống xuất hiện trên thị trường với, không chỉ một- hai- ba mà tới BỐN chất tạo ngọt vô cùng nguy hiểm. Đó là: HFCS, aspartame, sucralose, và acesulfame potassium.


Một điều mà các nhà tiếp thị đã phớt lờ, đó là sự tăng lên khác thường của natri- 60 mg, so với 40 mg của loại  Pepsi Throwback và 30 mg của regular Pepsi. Điều trớ trêu là trong bản danh sách liệt kê các thành phần, ta lại thấy dòng chữ là “hàm lượng natri thấp”.


Sau đây là bản danh sách một số thành phần có mặt trong sản phẩm Pepsi thế hệ mới, được liệt kê theo các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe:- Nước bão hòa cacbonat, nước máy: có chứa thành phần flo- một trong các loại hóa chất nguy hiểm tiềm tàng cho sức khỏe

- High fructose corn syrup: gây béo phì và tổn thương gan

- Chất tạo màu Caramel: có nguy cơ dẫn đến ung thư

- Chất tạo hương tự nhiên: rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe

- Axit photphoric: ăn mòn men răng, gây tác hại không khác gì loại pin axit

- Sodium citrate: gây đau thắt cơ, làm hàm lượng natri tăng lên và một loạt các tác dụng phụ khác.

- Chất gây nghiện cafein: gây nên những tổn hại cho tuyến thượng thận, tình trạng căng thẳng và một loạt các vấn đề khác

- Potassium sorbate: nói chung là không độc hại nhưng có thể gây nên một số tác dụng phụ cho vài cá nhân

- Aspartame: gây ung thư, rối loạn thần kinh, đau đầu, tăng cân và một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

- Axit citric: làm xói mòn men răng. (Hẳn nhiên thành phần này sẽ rất an toàn và có lợi cho sức khỏe nếu chúng được tìm thấy trong các loại nước ép tự nhiên họ nhà cam quýt).

- Acesulfame potassium: chất tạo ngọt nhân tạo này có thể gây ung thư và các vấn đề về tuyến giáp.

- Sucralose: gây nên các vấn đề về đường ruột bằng cách hạ thấp số lượng của các loại vi khuẩn có lợi trong ruột. Ngoài ra nó còn làm tăng cân và nhiều vấn đề khác.

 

Theo: vtc